Cách làm bột bánh cuốn truyền thống không sợ nhão

Cách làm bột bánh cuốn truyền thống không sợ nhão

Bỏ túi ngay Cách làm bột bánh cuốn truyền thống không sợ nhão đơn giản nhất, chi tiết nhất được trình bày trong bài viết này để khỏi phải hao tâm tổn sức, đắn đo không biết nên lựa loại bột nào để làm bánh cuốn ngon nhất.

Cách làm bột bánh cuốn truyền thống không sợ nhão

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • Bột gạo tẻ

  • Bột năng

  • Muối

  • Máy xay

Tiến hành làm bột bánh cuốn truyền thống bằng gạo tẻ

Để chế biến ra bột bánh cuốn truyền thống, người ta thường sử dụng bột gạo tẻ. Nguyên nhân là vì gạo tẻ có độ mềm, dẻo phù hợp với món bánh tráng chảo này. Còn các loại gạo nếp dẻo sẽ thiên về độ dẻo, dai nhiều nên khi tráng lên và cuốn với nhân, món ăn sẽ không giữ được vị ngon truyền thống.

cách làm bột bánh cuốn truyền thống

 

Không khó để tìm kiếm gạo tẻ trên khắp các vựa gạo ở Việt Nam. Bởi đây là loại gạo thường dùng để nấu cơm, vô cùng dễ ăn và có giá thành rất rẻ.

Cho gạo tẻ vào một cái nồi sạch, không nhất thiết phải là nồi cơm. Đảo gạo qua lại để kiểm tra xem gạo có lẫn với các tạp chất, hạt vụn hay không. Vo gạo từ 3 đến 4 lần và ngâm gạo trong nước 4 đến 5 tiếng. 

Khi vo gạo, nên đảo gạo qua lại thêm nhiều lần để cát bụi lẫn trong gạo bị rơi ra. Trong thời gian ngâm nước, cứ mỗi 45 phút thì chủ động thay nước, không nên đợi nước ra màu đục ngầu mới bắt đầu đi thay. 

Thay nước đúng cách sẽ giúp bột bánh cuốn được trong, mịn và ngon hơn. Nhớ đảm bảo thời gian ngâm gạo trong nước từ 4 tiếng trở lên, nếu không, món bánh cuốn ra dĩa sẽ có vị chua và rất khó khăn.

Sau thời gian ngâm gạo trong nước, đổ hết nước đi và để gạo vào rổ, chờ gạo ráo hết nước. Cho gạo vào máy xay bột gạo rồi xay đến khi gạo thành bột vụn, mịn như bột mua ngoài tiệm. Thông thường, quá trình xay bột gạo sẽ lặp đi lặp lại ba đến bốn lần để bột nhuyễn, mịn hết mức có thể.

Trong thời gian xay bột gạo, bạn cho thêm từ 1 đến 2 muỗng muối ăn tùy vào khối lượng bột cần xay. Cho bột năng vào với bột gạo tẻ theo tỉ lệ 1:5, tức là 1 phần bột năng sẽ ứng với 5 phần bột gạo tẻ.

Sau khi đã xay nhuyễn bột, lọc qua rây lọc bột một lần nữa để bột mịn và tơi hơn.

Vậy là sản phẩm đã hoàn thành. Bạn có thể chế biến món bánh cuốn tráng chảo ngay để thử xem bột mình tự xay khác bột mua sẵn như thế nào.

cách làm bột bánh cuốn truyền thống

 

Một số lưu ý khi xay bột bánh cuốn bằng gạo tẻ

Không nên cho quá nhiều bột năng 

Nếu có quá nhiều bột năng, bột bánh cuốn khi chế biến sẽ bị khô, ảnh hưởng đến độ mềm mỏng, độ dẻo và giảm bớt vị ngon của bánh cuốn.

Không nên pha bột quá loãng 

Khi bạn pha bột loãng, có quá nhiều nước hoặc quá ít bột, lúc tráng chảo, bánh cuốn ra lò sẽ dễ rách, dễ vỡ. Nếu bạn biết cân bằng giữa lượng bột và lượng nước, chiếc bánh cuốn sẽ có độ mềm mỏng nhất định. 

Có một mẹo để bạn biết bạn có đang pha bột loãng hay không, đó là hãy thử tráng nháp 1 miếng bánh cuốn và nếm thử, nếu bạn đã đạt yêu cầu thì xem như bạn pha bột chuẩn rồi đó.

Sử dụng nồi tráng bánh thông minh

Nếu bạn không khéo tay, hãy dùng nồi tráng bánh cuốn tiện lợi. Chiếc nồi tráng bánh thông minh sẽ tự thiết lập thời gian và nhiệt độ sao cho phù hợp cho ra một chiếc bánh cuốn tráng ngon nhất.

cách làm bột bánh cuốn truyền thống

 

Bánh cuốn - Món ăn cực hot tại Bonzon.vn

Bonzon chuyên mua bán và phân phối thực phẩm đông lạnh và nguyên liệu làm sẵn với chất lượng vô cùng đáng tin cậy. Một trong các thực phẩm vô cùng hot, luôn luôn cháy hàng tại Bonzon.vn chính là bánh cuốn.

Bánh cuốn thủ công có thể đa dạng hơn về cách chế biến, cách gói nhân bánh, mùi vị nhưng để chế biến ra được một dĩa bánh cuốn tráng chảo thì tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Xem thêm: Bí quyết pha bột bánh cuốn tráng chảo chống dính đúng chuẩn

cách làm bột bánh cuốn truyền thống

 

Thế nên, ngại gì khi ghé Bonzon và tậu về vài gói bánh cuốn làm sẵn. Tuy là thực phẩm được chế biến sẵn nhưng bánh cuốn được bày bán tại Bonzon cũng rất đa dạng về giá cả và mùi vị. 

Bạn có thể tìm bánh cuốn không nếu muốn dùng món ăn theo kiểu thanh đạm, mua bánh cuốn hải sản nếu bạn thích vị tươi mát của hải sản, mua bánh cuốn nhân thịt nếu bạn muốn nếm mùi vị quen thuộc… Và tất cả các loại bánh cuốn tại Bonzon đều có giá thành dưới 150.000đ, giá cả quá ổn đúng không nào?

Chưa kể đến, khi ghé Bonzon.vn, bạn sẽ nhận được những ưu đãi mà không phải bất cứ nơi đâu cũng có được. Tiêu biểu nhất là:

  • Sản phẩm an toàn, đạt chuẩn, cam kết đã được chứng nhận bởi chuyên gia.

  • Tư vấn tận tâm, thật lòng, chuyên nghiệp.

  • Mua bán trực tiếp hay trực tuyến đều đảm bảo chất lượng ngang nhau.

Bột bánh cuốn pha sẵn thì cũng ngon đó, tự mình xay bột rồi chế biến bánh cuốn đãi gia đình thì lại càng hấp dẫn và vui hơn. Thế thì còn ngại gì nữa mà không nhanh tay nhanh chân xuống bếp để trổ tài cho mọi người một bữa bánh cuốn ngon thật ngon nhé!

Đang xem: Cách làm bột bánh cuốn truyền thống không sợ nhão

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng
Back to Top

Bạn sẽ nhận được