Há cảo là một loại bánh có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Hoa, là sự kết hợp, giao thoa trong nền văn hóa ẩm thực độc đáo. Với hương vị thơm ngon, nhân bánh đầy đặn hấp dẫn đã thu hút bao tín đồ say mê, thương nhớ!
Vậy ở bài viết này, Bonzon.vn sẽ hướng dẫn cách làm há cảo đơn giản tại nhà. Cùng tìm hiểu ngay nhé.
Hướng dẫn cách làm há cảo đơn giản tại nhà cùng Bonzon
Bonzon.vn là đơn vị chuyên phân phối những loại thực phẩm đông lạnh và nguyên liệu với chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Bonzon.vn luôn mang đến những giải pháp thực phẩm tiện lợi cho người tiêu dùng. Vì thế sẽ giúp nâng tầm chất lượng cuộc sống và vui khỏe mỗi bữa ăn.
Trong đó, món há cảo luôn được khách hàng quan tâm, yêu thích và đánh giá cao. Nếu là một fan cuồng của há cảo, vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp để làm ngay món há cảo đơn giản cùng với Bonzon.vn.
Nguyên liệu để làm há cảo
Bonzon.vn sẽ hướng dẫn cách làm há cảo với những nguyên liệu cần chuẩn bị sau đây:
Nguyên liệu để làm lớp vỏ bánh há cảo bên ngoài:
100 gam bột gạo
100 gam bột năng
5 gam muối
5 gam đường
200 ml nước sôi
Tỷ lệ này mọi người có thể gia giảm tùy vào mức độ và nhu cầu thưởng thức của thành viên trong gia đình sao cho vừa đủ và phù hợp.
Nguyên liệu để làm nhân bánh há cảo
Tin rằng nhân bánh luôn là điểm mấu chốt và quan trọng quyết định đến độ ngon của há cảo. Vì vậy việc chuẩn bị đầy đặn nguyên liệu là điều hết sức cần thiết. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà cách chọn mua, làm nhân bánh sẽ khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể tham khảo hai công thức kết hợp được nhiều thực khách đánh giá cao sau:
Nhân tôm thịt: 500 gam tôm sú tươi, 150 gam thịt heo băm, 3 cái nấm tai mèo, hành lá, hành tím, 1 củ cà rốt và 12 gam bột năng,
Nhân chay: 1 củ cà rốt, 100 gam cải thảo, 25 gam nấm mèo khô, 100 gam nấm mỡ, 25 gam nấm hương, tỏi băm, hành lá, gừng băm cùng 1 thìa canh bột ngô.
Gia vị nêm nếm: Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, tiêu xay, dầu mè, đường, nước tương,...
Nguyên liệu làm nước chấm há cảo
Bonzon.vn có nhiều cách pha chế nước chấm há cảo hoàn hảo khác nhau.
Nước chấm há cảo chiên: 1 thìa canh giấm, 2 thìa canh đường trắng, 1 thìa canh đậu tương, 1 thìa canh mắm nêm, tỏi băm và ớt băm. Trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể chấm há cảo chiên với tương ớt mà đảm bảo vẫn thích mê!
Nước chấm há cảo luộc hoặc hấp: 100 ml nước dừa, 30 gam đường, 5ml nước mắm, 10ml giấm và 20ml tương ớt.
Ở đây, Bonzon.vn lưu ý một điều đó là nguyên liệu để làm vỏ bánh phải tương ứng với phần nhân bên trong. Trong trường hợp muốn làm cả 2 nhân tròn vẹn, đầy đủ thì phải chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ gấp đôi so với bình thường đó nhé.
Công đoạn làm vỏ bánh há cảo
Cách làm há cảo hay vỏ bánh há cảo thực tế đều không hề khó. Chỉ cần một chút cẩn thận là bạn sẽ có ngay những chiếc há cảo bé xinh, chất lượng tuyệt đỉnh!
Đầu tiên, hãy rây phần bột gạo, bột năng vào trong một chiếc tô lớn. Cho thêm vào đó 5 gam muối, 5 gam đường rồi tiến hành đảo đều tay. Từ từ đổ vào 200ml nước sôi. Một tay đổ nước và một tay khuấy bột để hỗn hợp sánh mịn.
Sau khi hoàn tất, cho thêm vào 2 thìa canh dầu ăn và dùng tay nhào bột thủ công cho bột trở thành một khối mịn, dẻo. Nếu sờ vào mà không bị dính tay có nghĩa là bạn đã thành công. Bí quyết của Bonzon đó là hãy hòa ⅔ bột cùng nước trước. Tiếp đến mới điều chỉnh bột và nước sao cho phù hợp. Từ đó mới có thể thu được phần vỏ bánh mịn dẻo, chất lượng nhất.
Thực hiện ủ bột làm vỏ bánh há cảo trong vòng 10 phút.
Bột đã ủ xong chúng ta mang ra nhào lại vài lần. Sau đó mới thực hiện chia toàn bộ bột ra thành từng phần nhỏ chừng 10 gam.
Mỗi một viên bột như vậy vo tròn đều tay. Sử dụng một cây bán bột để cán thành hình tròn, mỏng nhẹ. Rắc lên một ít bột áo khô để giúp đảm bảo rằng những miếng vỏ há cảo này không bị dính. Cuối cùng, để tránh trường hợp vỏ bị khô thì hãy đậy kín lại nhé.
Công đoạn làm nhân bánh há cảo
Bước tiếp theo trong cách làm há cảo đơn giản tại nhà nhà Bonzon chia sẻ đến bạn đó là khâu làm nhân. Ở đây, Bonzon lựa chọn nhân tôm thịt được tín đồ yêu thích nhất.
Đầu tiên hãy bóc tôm, bỏ đi phần đầu và chỉ đen rồi mang đi rửa sạch lại với nước. Khuyến khích dùng nước muối loãng để rửa cho đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Sau đó mới băm nhỏ tôm ra mềm và mịn.
Tiếp đến, ngâm nước chỗ nấm mèo đã mua. Đợi cho nở rồi cắt chân nấm đi. Rửa lại sạch và cũng băm nhỏ tương tự như sơ chế tôm. Cà rốt, hành tím và hành lá thái nhỏ.
Trộn đều hỗn hợp heo băm, tôm băm, nấm mèo, cà rốt, hành tím và hành lá băm nhỏ vào trong một chiếc tô hoặc khay lớn. Thực hiện trộn thật đều tay để các nguyên liệu hòa quyện, tan vào nhau.
Nêm nếm gia vị với 4 gam muối, 20 gam đường, 12 gam bột ngọt, 2 gam dầu mè, 2 gam tiêu xay và cuối cùng là 12 gam bột năng. Tất nhiên, khẩu vị của mỗi người ở mỗi vùng miền là khác nhau. Do đó bạn có thể cân nhắc để điều chỉnh cho hợp lý. Để nguyên hỗn hợp này trong vòng 5 phút cho thấm.
Tiến hành gói và nấu há cảo
Bước kế tiếp trong công thức cách làm há cảo đơn giản tại nhà của Bonzon đó là gói bánh. Kỹ thuật gói bánh cần phải có sự tinh tế và tỉ mỉ.
Bạn đặt phần vỏ bánh há cảo vào lòng bàn tay rồi lấy một lượng nhân vừa đủ. Gấp đôi vỏ bánh lại, sử dụng ngón cái và ngón trỏ bóp nhẹ nhàng để các mép xếp lên nhau trông sẽ rất thẩm mỹ. Thao tác lặp lại cho đến khi hết nhân thì thôi.
Vậy là đã hoàn tất. Bây giờ bạn chỉ việc mang thành phẩm của mình đi nấu là xong. Chú ý canh lửa sao cho vừa vặn, tránh bị cạn nước làm cháy há cảo.
Lời kết
Vậy là Bonzon đã chia sẻ cách làm há cảo đơn giản tại nhà đến những thực khách yêu quý của mình. Tin rằng mọi người sẽ có trải nghiệm tuyệt vời và thành công với công thức trên!