Bánh cuốn là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam chúng ta qua bao nhiêu thế hệ, cũng là món ăn đặc sản dân dã phù hợp với mọi tầng lớp trong xã hội chúng ta và rất được ưa chuộng đối với gia đình Việt ngày nay vào mỗi sáng bận rộn.
Dẫu vậy, vẫn còn rất nhiều người vẫn còn xa lạ với món ăn này. Vì thế, Bonzon.vn chúng tôi sẽ mang lại cho bạn đọc những thông tin hấp dẫn về món bánh cuốn thơm ngon, quen thuộc này. Hãy cùng chúng tôi đọc hết bài viết này nhé.
Bánh cuốn là món ăn gì?
Bánh cuốn hay với tên gọi khác tuỳ theo vùng miền được người dân địa phương gọi với những cái tên khác nhau như là bánh ướt hay bánh mướt. Đối với người dân miền Trung, đây là một món ăn được làm từ bột gạo, được hấp tráng mỏng, cuộn tròn lại và bên trong thường có nhân như thịt, mộc nhĩ, rau.
Ở một số vùng có cả loại bánh cuốn được làm không có nhân bên trong. Món ăn này thường được dùng với các món ăn kèm khác như chả lụa, nem chua, nước mắm chua ngọt hay rau củ như dưa leo, giá đỗ.
Bánh cuốn được làm từ nguyên liệu gì?
Có thể bạn chưa biết, vỏ bánh cuốn được làm từ những nguyên liệu hết sức quen thuộc với khí hậu nhiệt đới gió mùa ở nước ta như: bột gạo và cả tinh bột sắn.
Về cơ bản, món bánh ướt được chế biến rất đơn giản và có kết cấu như:
Vỏ bánh: được làm từ nguyên liệu quen thuộc như bột gạo tẻ… màu bánh trắng nõn, mượt và được tráng mỏng.
Nhân bánh: Vỏ bánh màu trắng nõn bao bọc lớp nhân bên trong với các nguyên liệu kết hợp như: mộc nhĩ, thịt,... tùy vào sở thích của người làm, thực khách.
Món ăn kèm: Món bánh cuốn sẽ trở nên thu hút, hấp dẫn thực khách nếu có các món ăn kèm như: rau sống, các loại chả giò, nem chua hay nước mắm pha chuẩn vị.
Từ xa xưa, khi chưa có máy móc hiện đại, ông bà ta thường chế biến gạo theo cách thủ công như xay bột gạo trắng bằng cối xay, tất cả đều phải thực hiện bằng tay và cách làm này rất mất thời gian, tốn công sức. Vì thế, máy móc hiện đại phát triển như ngày nay đã đáp ứng nhu cầu nhanh, gọn, lẹ của người tiêu dùng. Bột bánh ướt pha sẵn đã được ra đời với nhiều nhãn hiệu khác nhau.
Tại Bonzon.vn, gian hàng bán sản phẩm bột bánh ướt online với các loại khác nhau và cả các thực phẩm sạch, tươi như thịt, cá, rau… để người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn.
Bánh cuốn có ngon không?
Đây là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra khi chưa được từng thử qua món ăn đặc biệt này. Đối với hầu hết những người đã từng thử qua món ăn này, chúng tôi đều nhận được câu trả lời là có. Không dễ gì mà món ăn này lại được bán trên khắp đất nước chúng ta và các quán bán món này lúc nào cũng đông khách.
Để tăng thêm hương vị cho món ăn dân giã này, bánh ướt thường được ăn kèm với các loại như:
Giò lụa, chả quế
Bánh cuốn ăn kèm với giò lụa hay chả quế sẽ tạo nên hương vị khác biệt, món ăn thêm đậm đà và thơm ngon hơn. Và đây là món ăn kèm rất đỗi quen thuộc với thực khách, tuy nhiên nó lại không gây nhàm chán hay quá ngán, mỗi lần ăn sẽ tạo nên hương vị khác nhau, khiến bạn ăn mãi không chán.
Thịt nướng ăn kèm
Khác với chả giò tạo nên hương vị khác biệt thì thịt nướng khi ăn kèm với một đĩa bánh ướt nóng hổi, một sự kết hợp với mùi thơm đặc trưng, gia vị ướp đậm đà, từng thớ thịt mềm mại. Sự kết hợp này các bạn cũng nên thử để có thể cảm nhận được món ăn này.
Hành phi cánh gián
Đặc biệt, hành phi sẽ là một gia vị không thể thiếu đối với món bánh cuốn, bởi hành phi cánh gián sẽ làm tăng thêm mùi vị cho món ăn. Đồng thời giúp món ăn có thêm màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác cho thực khách hơn.
Miếng hành phi thơm ngon, giòn tan kết hợp với bánh cuốn mềm mại, dai dai quả thực sẽ để lại những ấn tượng khó quên về món bánh cuốn cho bạn.
Kết hợp cùng rau sống
Nếu bạn đã quá ngán với các loại thịt nướng, chả giò ăn kèm có nhiều chất đạm hay mỡ thì sự kết hợp với rau sống sẽ giúp bạn bớt ngán hơn, đồng thời bổ sung được vitamin rau tốt cho sức khỏe.
Các loại rau sống mơn mởn, xanh tươi, hay các loại rau thơm kích thích vị giác của bạn, làm dậy mùi món ăn, làm cho món bánh cuốn trở nên ngon hơn, mùi vị thêm đặc trưng. Và món bánh cuốn nếu kết hợp với rau sống, đây sẽ là một thực đơn mới lạ đối với gia đình của bạn nếu muốn ăn chay.
Ăn kèm cùng nem chua
Bánh cuốn được ăn kèm cùng nem chua cũng rất được ưa chuộng với thực khách. Vị chua nhè nhẹ của món nem sẽ lấn át cảm giác ngấy khi bạn ăn món bánh cuốn. Vì thể, sự lựa chọn nem chua để ăn kèm với bánh cuốn cũng là một gợi ý hay cho thực khách.
Nước mắm chua ngọt
Nước mắm sẽ là thành phần không thể thiếu đối với món bánh cuốn. Nước mắm được pha theo tỉ lệ đúng chuẩn sẽ góp phần làm món ăn trở nên ngon hơn, đậm đà hơn. Bạn không cần ăn kèm bánh ướt với thịt nướng hay chả giò… chỉ cần một bát nước chấm chuẩn hương vị, món bánh ướt đã là trở thành tuyệt phẩm.
Tuỳ vào đặc trưng của mỗi vùng, công thức cũng như hương vị của nước mắm ăn kèm với bánh cuốn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù là vùng miền nào thì nước mắm được pha phù hợp với khẩu vị của thực khách và là gia vị ăn kèm không thể thiếu.
Bạn đọc có thể tham khảo công thức pha nước mắm ăn kèm với bánh cuốn phù hợp với từng vùng miền, phù hợp với khẩu vị của thực khách tại Bonzon.vn.
Bánh cuốn là món ăn rất đỗi quen thuộc đối với người dân Việt Nam chúng ta từ bao đời nay. Nó là món ăn thể hiện phong cách ẩm thực riêng, độc đáo của đất nước và là niềm tự hào của chúng ta với bạn bè quốc tế.
Nếu bạn chưa từng thử qua món bánh cuốn dân giã này, ngay bây giờ bạn nên nếm thử và tận hưởng trọn vẹn hương vị độc đáo của món ăn. Và nếu bạn không có thời gian để ra ngoài quán ăn món bánh ướt, bạn có thể dễ dàng thực hiện món ăn tại nhà qua sự hướng dẫn của Bonzon.vn. Món bánh ướt chuẩn hương vị, đậm đà và cách thực hiện không quá khó, nhanh chóng phù hợp với những người bận rộn.
Bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn đọc về món bánh cuốn đặc trưng của dân tộc. Bạn đọc đã có những thông tin cơ bản về món ăn này cũng như cách để tăng hương vị món bánh ướt thêm thơm ngon hơn khi ăn kèm với các món khác.