Bánh cuốn thơm ngon, hấp dẫn làm tại nhà thật tiện lợi với công thức đơn giản dành cho những nội trợ của gia đình, đã bao giờ bạn nghe qua chưa? Đến với dịch vụ của nhà Bonzon.vn, chúng tôi sẽ đưa đến cho bạn đọc - những nội trợ, người đam mê nấu ăn TOP 3 cách làm bánh cuốn tại nhà thơm ngon mà ai cũng có thể thực hiện.
Công thức làm món bánh cuốn
Bánh cuốn nhân thịt
Cách pha bột bánh chúng ta đã cùng xem ở phần trên rồi, tiếp theo đến sẽ đến phần làm nhân bánh cũng như cách để tráng bánh nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh cuốn nhân thịt
Bột bánh cuốn pha sẵn hay bột gạo: 250 gr
Thịt lợn phần nạc chủ yếu: 250gr
Nấm mộc nhĩ hoặc nấm hương tuỳ thích: 50gr
Hành tím, hành tây
Gia vị cần thiết: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, ớt và tỏi
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu rửa sạch, để ráo.
Thịt lợn, hành tím băm nhỏ, để riêng một nửa hành tím ướp cùng với thịt để tăng mùi thơm.
Hành tây cắt nhỏ dùng làm nhân bánh, nấm bỏ phần cuống rồi băm nhỏ.
Làm nhân bánh
Cho chảo lên bếp, bỏ lượng dầu ăn vừa đủ vào rồi dùng một nửa hành tím còn lại cho vào chảo rồi phi thơm, đảo đều cho đến khi hành tím chuyển sang màu cánh gián. Thịt lợn đã chế biến,ướp đủ cho vào xào đều.
Phần hành tây cắt nhỏ cho vào chảo đảo đều rồi nêm gia vị như nước mắm, hạt nêm, đường, nếu gia đình bạn ăn bột ngọt thì có thể thêm vào để tạo độ hài hoà cho nhân bánh.
Sau khi hành tây gần chín, bạn thêm nấm đã băm nhỏ vào rồi đảo đều cho chín.
Cách tráng bánh
Cho chảo lên bếp, dùng dầu ăn phết một lớp mỏng lên bề mặt chảo với mục đích bánh không bị dính.
Lượng bột đã được pha sẵn, bạn lấy một cái vá hay còn gọi là muỗng to múc lượng vừa đủ rải đều thật mỏng trên bề mặt chảo. Chuẩn bị vung nồi để đậy lại khoảng chừng 4-5 giây để bánh chính. Đổ bánh vào một cái đĩa hay một chiếc đũa lật nhanh vào đĩa.
Cho bánh chín vào đĩa được phết qua dầu ăn, bạn cho nhân bánh cuốn đã xào rải đều trên bề mặt bánh cuộn lại.
Vậy là bạn đã có thể hoàn thành các bước làm món bánh cuốn nhân thịt một cách đơn giản và nhanh tiện. Món bánh cuốn nhân thịt này sẽ càng ngon hơn khi bạn ăn nóng. Vì vậy hãy giữ cho bánh nóng để cảm nhận được đầy đủ hương vị nhé.
Bánh cuốn thịt nướng
Các bước tiến hành làm pha bột bánh hay tráng bánh, bạn có thể thực hiện giống với cách thực hiện món bánh cuốn nhân thịt chúng tôi đã hướng dẫn ở trên.
Món bánh cuốn thịt nướng là món ăn rất đỗi quen thuộc với người dân miền Trung, đặc biệt là xứ Huế. Món ăn càng thêm hấp dẫn nếu món thịt nướng được làm chuẩn vị, đầy đủ các bước cũng như nguyên liệu đầy đủ. Tại Bonzon.vn, chúng tôi sẽ đưa đến công thức làm thịt nướng ăn kèm với món bánh cuốn cho bạn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nướng thịt
Thịt bò hoặc thịt heo tuỳ theo sở thích của gia đình và nên chọn thịt ba chỉ bạn nhé.
Gia vị đầy đủ: sả, hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, đường
Mè trắng để rắc lên thịt nướng
Công đoạn chế biến thịt nướng
Để nướng thịt, bạn nên làm nóng lò nướng trước khi cho thịt vào nướng khoảng 5 phút, nhiệt độ khoảng 200 độ C.
Thịt sơ chế và được ướp sẵn cùng với gia vị, bạn dùng xiên que rồi xiên các miếng thịt lại với nhau, xếp vào lò nướng.
Để trong lò nướng với nhiệt độ đã căn chỉnh, tầm 15-20 phút sau bạn kiểm tra xem thịt đã vừa chín chưa rồi lấy ra nhé.
Rắc chút mè trắng lên phần thịt đã được nướng, món ăn sẽ trở nên thơm ngon và bắt mắt hơn.
Bánh cuốn chay
Món ăn này rất phù hợp cho những người ăn chay trường hay những các bạn ngán khi bánh cuốn ăn kèm cùng với thịt hay có nhân.
Được chế biến cùng với nguyên liệu có nguồn gốc từ thiên nhiên như bột gạo nấm… nên món bánh cuốn chay rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Đậu hũ rán.
Nấm mộc nhĩ hay nấm hương
Cà rốt: 300gr
Hành lá
Gia vị: hạt nêm chay, dầu hào, nước tương, tiêu xay.
Các bước làm bánh cuốn chay
Sơ chế nguyên liệu:
Đậu hũ rán sơ qua cho nóng, thái sợi nhỏ cùng với cà rốt cắt sợi dài.
Mộc nhĩ ngâm qua nước, băm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, để ráo
Cách thực hiện:
Làm nhân bánh cuốn chay: Cho dầu vào chảo bật bếp, bỏ đậu hũ xào cùng cà rốt thái sợi, nấm băm nhỏ vào xào cùng lúc. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, cho vào cái bát riêng.
Tráng bánh: bột được pha chuẩn tỉ lệ cho vào chảo đã quét qua một lớp dầu mỏng, bỏ một lượng bột vào trong chảo, lắc đều để bột bao phủ bề mặt chảo, đậy nắp vung lại đợi trong 30 giây rồi lấy ra.
Cuốn bánh: Bánh vừa được tráng trải dài, cho một ít dầu ăn lên bánh rồi lấy phần nhân vừa xào lên bề mặt bánh. Cuốn bánh lại tránh để nhân bị đổ ra ngoài.
Vậy là món bánh cuốn chay thơm ngon, vị khác lạ, tốt cho sức khỏe đã được hoàn thành. Cách thức thực hiện đơn giản, nhanh tiện nên rất phù hợp cho buổi sáng.
Chúng ta đã cùng tìm hiểu sơ qua về 3 cách làm bánh cuốn thơm ngon tại nhà. Và món bánh cuốn này không thể thiếu được nước chấm ăn kèm và các loại rau sống.
Hãy cùng tìm hiểu về cách pha nước mắm chua ngọt ăn kèm cùng bánh cuốn nhé.
Trên đây là một trong số ít những công thức làm món bánh cuốn cho bạn đọc tham khảo. Để tìm hiểu thêm các công thức khác nữa, bạn đọc có thể truy cập Bonzon.vn để biết nhiều công thức đơn giản nhưng vẫn thơm ngon nhé.