Bánh bao nhân thịt truyền thống đã không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại bánh này ở bất cứ đâu một cách dễ dàng với giá thành rẻ. Hôm nay, Bonzon sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bao nhân thịt truyền thống Việt Nam đơn giản nhất.
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt truyền thống Việt Nam cùng Bonzon
Nếu bạn là tín đồ yêu thích những món ăn nhập khẩu thì không thể không biết đến Bonzon. Hiện nay, Bonzon là nhà phân phối thực phẩm đông lạnh cũng như nguyên liệu cho bữa ăn hàng ngày chiếm thị phần lớn tại thị trường Việt Nam. Ngoài số lượng hàng hóa đầy đủ, Bonzon được đông đảo khách hàng thích vì cung cấp sản phẩm chất lượng, giá thành phải chăng.
Bánh bao nhân thịt xuất hiện thường xuyên trong rất nhiều bữa ăn của người dân Việt Nam suốt nhiều năm qua. Để làm được bánh bao tại nhà không phải đơn giản, bạn chưa nắm được kiến thức có thể sẽ làm cho bánh bao truyền thống bị nhão hoặc mất độ thơm ngon. Hãy tham khảo ngay cách làm dưới đây của Bonzon nhé!
Nguyên liệu để làm bánh bao
Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây cho phần vỏ bánh và nhân bánh:
Nguyên liệu làm vỏ bánh
300gr bột mì
10gr bột nở
30gr đường, muối
150ml nước hoặc sữa tươi
200ml nước sôi
Tùy theo số lượng người ăn mà bạn linh động điều chỉnh sao cho phù hợp nhất có thể. Phần lớn, số lượng bột mì nhiều hơn nhân và phần gia vị sẽ ảnh hưởng đến hương vị bánh, bạn nên cân nhắc kĩ bước này. Bạn hãy chú ý sự khác biệt giữa bánh bao nhân thịt và bánh bao nhân chay nhé!
Xem thêm: Bánh bao bao nhiêu calo? Có béo khi ăn bánh bao không?
Nguyên liệu làm nhân bánh bao
Mỗi người sẽ có cách ăn khác nhau nên cách làm bánh bao phần nhân bánh bao truyền thống sẽ được chia thành 2 loại cơ bản nhất là nhân chay và nhân mặn.
Ở các bữa tiệc, bánh bao thường được dùng nhân chay vì để đảm bảo tất cả mọi người có thể ăn được và ăn kèm dễ dàng với món khác. Dưới đây là nguyên liệu cho 2 loại bánh bao mà Bonzon giới thiệu bạn có thể tham khảo:
Bánh bao nhân mặn:
250g thịt nạc hoặc thịt bò
10 quả trứng cút
100g nấm mèo
Hành lá, hành tím
Bánh bao nhân chay:
100g nấm Mèo khô hoặc nấm khác tùy theo sở thích.
1 củ cà rốt
25g nấm Hương
1 thìa bột bắp
Hành lá, tỏi
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị gia vị nêm nếm gồm: đường, muối, hạt nêm, dầu ăn, nước tương, tiêu, dầu mè,...
Dụng cụng làm bánh bao
Nồi hấp
Giấy để lót đế bánh
Thau, vá để nhồi bột
Khay để đựng bánh
Số lượng dụng cụ này tùy thuộc vào gia đình, nếu bạn không có sẵn có thể thay thế bằng các hình thức khác phù hợp hơn.
Hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt truyền thống Việt Nam
Cách làm vỏ bánh
Mỗi nhà sẽ có phương pháp nhào bột, bí quyết làm bánh đặc trưng. Bonzon sẽ hướng dẫn bạn cách làm vỏ bánh được sử dụng nhiều và dễ làm nhất:
Đầu tiên bạn hãy hoàn tan hỗn hợp bột nở và đường với 100ml nước ấm.
Tiếp theo cho bột mì, đường, muối vào thau và trộn đều tay.
Sau đó đổ men nở vào bột, cho từ từ nước sôi vào và nhồi cho đến khi bột mịn. Trường hợp bột khô hoặc dính bạn có thể linh động cho thêm nước sôi và bột.
Cuối cùng dùng khăn đậy thau bột lại ủ 1 tiếng đợi bột nở.
Đây là cách làm bánh bao được sử dụng nhiều nhất và dễ làm nhất bạn nên xem qua.
Cách làm nhân bánh
Đối với phần nhân bánh, Bonzon khuyên bạn nên xào qua thịt và nấm trước khi gói để bánh dễ chín và thơm hơn. Bạn cần băm nhỏ thịt, nấm, hành lá và các nguyên liệu khác. Tiếp đến cho gia vị vào nêm nếm cho vừa. Hãy lột vỏ trứng cút để sẵn để lúc gói bánh bao truyền thống sẽ nhanh hơn.
Cách gói bánh bao nhân thịt
Vì làm bánh tại nhà nên bạn có thể tùy thích lựa chọn kiểu nén mình yêu thích. Cách làm Bonzon giới thiệu dưới đây là phương pháp phổ biến mà chúng ta thường ăn ngoài tiệm mà bạn đã từng gặp.
Bước 1: Vo nhân lại thành viên tròn.
Bước 2: Nhào bột đã ủ cho dẻo thêm sau đó chia thành nhiều phần nhỏ.
Bước 3: Dùng cây lăn bột hoặc chai nhựa cán bột mỏng, cho nhân vào giữa và túm miệng vỏ bánh lại.
Bước 4: Lót lớp giấy dưới đế bánh để không bị dính.
Cách hấp bánh bao
Bạn biết không? Để bánh thơm ngon thì công đoạn hấp bánh chiếm một phần quan trọng không thể thiếu đấy! Dù bánh của bạn đẹp và ngon đến đâu nhưng lúc hấp bị nhão hoặc chưa chín sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Vì vậy, hãy cho vào khoảng nửa nồi nước, cho thêm một ít giấm trắng để bánh trắng hơn.
Sau đó kê khay bánh lên trên và đậy thật kĩ nắp nồi. Hấp trong khoảng 20 phút bạn mở nắp kiểm tra bánh đã chín đều chưa? Cuối cùng mang ra đĩa và bắt đầu cùng gia đình thưởng thức thôi nào!
Trong quá trình hấp bánh, bạn nên chú ý lửa vừa và bổ sung nước đầy đủ. Nước cạn sẽ làm cháy nồi sẽ dẫn đến ảnh hưởng độ thơm ngon của bánh.
Lời kết
Trên đây, Bonzon đã hướng dẫn làm bánh bao nhân thịt truyền thống Việt Nam thơm ngon. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng và mang đến chiếc bánh thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức. Nếu còn thông tin nào còn thắc mắc hãy liên hệ Bonzon ngay để được giải đáp nhé!