Món hoành thánh chay nhân đậu xanh khá quen thuộc đối với nhiều người. Nhưng làm thế nào để cho món này thơm ngon, đậm vị? Ở bài viết hôm nay, Bonzon.vn sẽ gửi đến các bạn cùng nhân chay đậu xanh nhưng 2 cách chế biến, đó là: Hướng dẫn cách làm hoành thánh chay nhân đậu xanh chiên giòn và nhân đậu xanh chay dùng với nước lèo.
Với hoành thánh chiên giòn, các bạn sẽ cảm nhận được vỏ bánh thơm giòn rụm cùng vị đậu xanh thơm bùi và vị ngọt của nấm, sần sật của củ năng. Còn hoành thánh chay nước lèo bạn lại cảm nhận vị ngọt thanh của nước hầm rau củ hòa quyện cùng bánh hoành thánh chín mềm thấm gia vị. Không để các bạn chờ lâu nữa, hãy cùng Bonzon.vn vào bếp nhanh thôi nào!
Hướng dẫn cách làm hoành thánh chay nhân đậu xanh chiên giòn
Nguyên liệu cần chuẩn bị
40 lá hoành thánh
100 gram đậu xanh đã bóc vỏ
10 gram nấm mèo
20 gram đậu hũ
10 gram lá hành
5 củ năng
Các gia vị khác như: hạt nêm nấm hương, nước tương, ớt sừng băm, tiêu xay, dầu ăn, đường, bột ngọt.
Khâu sơ chế các nguyên liệu
Đem rửa sạch 100 gram đậu xanh đã bóc vỏ và loại bỏ các hạt bị hỏng. Sau đó, các bạn hấp đậu xanh cùng với một tí nước hoặc hấp cách cách thủy cũng được. Khi đậu xanh đã được chín mềm thì các bạn dùng thìa tán cho thật nhuyễn.
Lấy 10 gram nấm mèo ngâm vào nước lọc tầm 20 phút cho nấm nở mềm, rồi cắt bỏ chân nấm và rửa thật sạch. Sau đó, dùng dao thái sợi nhỏ và băm nhuyễn.
Rửa sạch 20 gram đậu hũ rồi tán nhuyễn chúng bằng thìa.
Hành lá các bạn cũng rửa sạch để cho ráo nước rồi thái thật nhỏ.
Gọt vỏ củ năng và rửa sạch rồi tiến hành băm nhuyễn.
Ướp gia vị các nguyên liệu đã sơ chế
Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào một tô lớn, bao gồm: đậu xanh bóc vỏ tán nhuyễn, nấm mèo băm nhuyễn, đậu hũ tán nhuyễn, hành lá thái nhỏ, củ năng và ớt sừng băm nhỏ.
Tiếp theo, các bạn tiến hành nêm các gia vị vào, gồm: hạt nêm nấm hương, nước tương, bột ngọt, tiêu xay, đường sao cho vừa. Rồi trộn thật đều hỗn hợp trên và để tầm 20 phút cho các nguyên liệu được ngấm gia vị.
Gói hoành thánh
Để dễ dàng trong việc dán các mép của lá hoành thánh, trước khi gói hoành thánh các bạn nên chuẩn bị một chén hỗn hợp gồm nước và bột năng.
Bạn cho thìa nhân đậu xanh vào giữa lá hoành thánh và thấm tí hỗn hợp trên vào các mép lá hoành thánh rồi dán lại, sao cho không bị hở. Tùy vào ý thích bạn có thể tạo thành nhiều kiểu dáng cho hoành thánh thêm phần bắt mắt.
Chiên giòn hoành thánh và thưởng thức
Bạn cho dầu ăn vào một cái chảo sâu lòng và bắc lên bếp đun. Dầu ăn bạn nên đổ sao cho ngập hoành thánh, vì như thế hoành thánh mới giòn và vàng đều được. Khi dầu nóng, bạn từ từ thả hoành thánh vào chiên. Khi nào thấy hoành thánh dậy mùi và chuyển màu vàng đều, giòn rụm thì vớt ra giấy thấm dầu để khi dùng đỡ ngấy.
Món hoành thánh chay nhân đậu xanh chiên giòn này các bạn có thể xếp đĩa trang trí cùng với rau xà lách, lá ngò và cắt tỉa dưa leo, cà chua cho đẹp mắt. Nên ăn nóng và chấm kèm với tương ớt hoặc nước tương hơi cay để thưởng thức được trọn vị.
Hướng dẫn cách làm hoành thánh chay nhân đậu xanh với nước lèo thơm ngon đậm vị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
50 gram lá hoành thánh
50 gram đậu xanh đã bóc vỏ
1 củ sắn
7 cái nấm hương
Hành lá thái nhỏ
Hành tím băm nhuyễn
Tùy theo sở thích mà chuẩn bị các loại rau củ nấu nước lèo như: cà rốt, củ cải, khoai tây…
Các gia vị khác như: tiêu xay, nước tương, hạt nêm chay nấm, đường, muối, bột ngọt.
Khâu sơ chế các nguyên liệu
Rửa sạch 50 gram đậu xanh và đổ vào tí nước rồi tiến hành hấp cho đậu xanh chín mềm.
Ngâm nấm hương trong nước lọc tầm 20 phút cho nấm nở mềm rồi thái nhỏ.
Gọt vỏ củ sắn và rửa sạch rồi đem thái nhỏ.
Ướp gia vị các nguyên liệu đã sơ chế
Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng các bạn cho hành tím băm vào phi thơm rồi cho nấm hương và củ sắn đã thái nhỏ vào xào.
Tiếp theo, tiến hành nêm gia vị: hạt nêm chay nấm, đường vào cùng và xào đến khi chín thì tắt bếp.
Cho đậu xanh đã hấp chín vào chảo vừa xào trên và trộn thật đều hỗn hợp, để tầm 15 phút cho thấm rồi tiến hành gói.
Gói hoành thánh
Hoàn toàn tương tự như với gói hoành thánh chiên giòn, các bạn có thể gói tạo kiểu tùy thích, miễn sao không bị hở.
Xem thêm: TOP 3 cách làm hoành thánh chay chiên giòn tại nhà
Nấu nước lèo và thưởng thức
Bắc nồi nước lên bếp và cho vào cùng các loại rau củ đã chuẩn bị. Hầm cho củ mềm rồi tiến hành nêm nếm gia vị: hạt nêm chay nấm, muối, bột ngọt, đường sao cho vừa ăn.
Tiếp theo, các bạn tiến hành cho hoành thánh đã gói trụng nhanh qua nước sôi rồi cho ra tô. Và múc nước lèo đang sôi đổ vào, sau đó cho thêm hành lá thái nhỏ cùng tiêu xay lên trên rồi thưởng thức. Tùy khẩu vị mỗi người có thể thêm nước tương pha tí ớt cho ngon miệng.
Để góp phần thay đổi vị và đa dạng bữa ăn cho cả nhà. Mời các bạn ghé hệ thống cửa hàng thực phẩm đông lạnh nhà Bonzon.vn, với nhiều nguyên liệu cùng các món hấp dẫn, thơm ngon và chất lượng. Các bạn tha hồ lựa chọn, đảm bảo các bạn sẽ rất hài lòng.
Qua nội dung chia sẻ trên, Bonzon.vn hy vọng các bạn có thể dành thời gian tự tay vào bếp chuẩn bị cho gia đình mình nhé. Đừng bỏ lỡ các bài viết hay tại chuyên mục Mẹo vặt Bếp mình nhé!