Hướng dẫn cách làm xíu mại người Hoa chuẩn vị gốc Hoa

Hướng dẫn cách làm xíu mại người Hoa chuẩn vị gốc Hoa

Một trong những món ăn đặc trưng của người Hoa được nhiều người biết đến đó là xíu mại. Ở nước ta, món xíu mại đa phần đã được biến tấu và thay đổi cho phù hợp với khẩu vị người Việt. Trong nội dung bài viết này, Bonzon.vn sẽ hướng dẫn cách làm xíu mại người Hoa chuẩn vị gốc Hoa để các bạn thưởng thức hương vị đặc trưng cùng gia đình nhé!

Hướng dẫn cách làm xíu mại người Hoa chuẩn vị gốc Hoa

Dưới đây Bonzon.vn xin chia sẻ cách làm xíu mại chuẩn vị gốc Hoa, cực kỳ hấp dẫn để các bạn tham khảo nhé!

Các nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • Thịt heo xay: 150 gram

  • Tôm: 200 gram

  • Vỏ bánh hoành thánh: 24 lá

  • Trứng gà: 1 quả 

  • Củ đậu thái hạt lựu: 25 gram

  • Cà rốt thái nhỏ: 1 ít

  • Ớt thái lát: 1 thìa cà phê

  • Hắc xì dầu: 1 thìa cà phê 

  • Tỏi giã nhuyễn: 3 tép

  • Nước tương: 3 thìa canh 

  • Nước mắm: 2 thìa cà phê 

  • Dầu mè: 1 thìa cà phê 

  • Đường: 3 thìa cà phê 

  • Bột bắp: 1 muỗng canh

  • Hành lá thái nhỏ: 2 cây

  • Giấm: 2 thìa canh

cách làm xíu mại người hoa

Cách thực hiện món xíu mại nhân tôm thịt

Sơ chế tôm

Đem 200 gram tôm đi cắt đầu, lột vỏ và loại bỏ đường chỉ đen ở sống lưng rồi rửa thật sạch. 

Tiếp theo, các bạn lấy ¼ tôm đem thái nhỏ và ¾ tôm còn lại cho vào máy xay nhuyễn.

Ướp nhân tôm thịt

Các bạn lấy một cái tô rồi cho vào lần lượt các nguyên liệu sau: 150 gram thịt heo xay, phần tôm xay nhuyễn, 1 thìa canh nước tương, 3 tép tỏi giã nhuyễn, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 quả trứng gà, 1 thìa canh bột bắp và 2 thìa cà phê đường. Kế tiếp, các bạn trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Sau khi trộn đều hỗn hợp trên, các bạn tiếp tục cho vào phần tôm thái nhỏ, 25gram củ đậu thái hạt lựu và 2 cây hành lá thái nhỏ rồi tiến hành trộn đều chúng.

Gói xíu mại tôm thịt

Các bạn lấy lá hoành thánh cắt 4 góc rồi cho vào giữa một lượng nhân vừa phải. Sau đó túm các mép bánh để chúng dính vào phần nhân. Và sau cùng cho lên mặt trên phần nhân xíu mại một ít cà rốt thái nhỏ là xong.

Tương tự, các bạn gói cho hết phần nhân chuẩn bị và lá hoành thánh nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm xíu mại Đà Lạt truyền thống

cách làm xíu mại người hoa

 

Hấp xíu mại tôm thịt

Các bạn hãy cùng Bonzon.vn xếp lá chuối dưới đáy xửng rồi đặt xíu mại vào nhé. Tiếp theo, nấu một nồi nước sôi và đặt xửng lên trên, đậy kín nắp rồi tiến hành hấp xíu mại dưới ngọn lửa vừa, thường hấp khoảng 10 phút là xíu mại chín.

Làm nước sốt ăn kèm xíu mại

Lấy một cái chén rồi cho vào: 1 thìa cà phê hắc xì dầu, 1 thìa cà phê ớt thái lát, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê đường và 2 thìa canh giấm. Các bạn khuấy đều là có ngay phần nước sốt chấm xíu mại nhé.

Thành phẩm

Với các bước thực hiện trên, các bạn sẽ có được phần xíu mại chuẩn vị gốc Hoa, thơm ngon và hấp dẫn hơn khi chấm cùng nước sốt chua cay.

cách làm xíu mại người hoa

 

Các cách giúp bạn lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Đối với tôm

  • Để không mua phải tôm bị ngâm chất bảo quản hay bắt lên đã lâu, các bạn cần tránh chọn những con tôm bị mất vây đuôi, có phần đuôi xòe ra không xếp gọn vào được.

  • Các bạn nên lựa những con tôm có phần chân dính chặt vào thân và có màu trong suốt như vậy mới tươi, tránh chọn tôm có chân lỏng lẻo và đã chuyển màu. 

  • Nên chọn tôm có thịt săn chắc, đầu và thân dính chặt vào nhau, tôm còn lớp vỏ nguyên vẹn, phần thân của tôm hơi cong.

Đối với thịt heo xay

Để bảo đảm thịt tươi ngon, các bạn nên chọn thịt miếng trước khi nhờ người bán xay hoặc mua về nhà tự xay cho an toàn vệ sinh nhé.

  • Nên chọn những miếng thịt heo có màu hồng tươi, không hôi mùi ôi thiu, hay rỉ nước, dịch ra ngoài.

  • Khi lấy ngón tay trỏ ấn vào thịt bạn cảm nhận được sự đàn hồi của thớ thịt.

  • Các bạn nên chọn thịt heo ba rọi vừa nạc vừa mỡ khi hấp sẽ mềm hơn và ngon hơn.

Đối với lá hoành thánh

  • Để chọn được những lá hoành thánh mềm, không bị khô và nấu được ngon hơn thì các bạn nên sắp xếp đi chợ mua sớm nhé.

  • Các bạn nên chọn những lá hoành thánh mềm dẻo, lớp bột áo ngoài không quá khô, có màu vàng sáng và có mùi thơm đặc trưng từ bột và trứng. 

  • Hoặc để an toàn sức khỏe và vệ sinh thực phẩm, các bạn cũng có thể tự làm vỏ bánh hoành thánh tại nhà.

cách làm xíu mại người hoa

Nếu các bạn không có nhiều thời để vào bếp trổ tài thì hệ thống cửa hàng thực phẩm đông lạnh nhà Bonzon.vn là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn nhé. Đến với Bonzon.vn, các bạn thỏa sức mua xíu mại chuẩn vị gốc Hoa với nhiều loại nhân rất phong phú như: xíu mại mực, xíu mại tôm, xíu mại tôm thịt,…

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo nhiều sản phẩm rất đa dạng nhà Bonzon.vn. Đặc biệt, Bonzon.vn luôn cam kết về chất lượng và tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nên các bạn hoàn toàn yên tâm, đảm bảo các bạn sẽ cảm thấy thật sự hài lòng.

Với nội dung hướng dẫn cách làm xíu mại người Hoa chuẩn gốc Hoa trên đây, Bonzon.vn hy vọng sẽ thực sự hữu ích cho các bạn, nhất là những bạn yêu bếp. Chúc các bạn thành công để mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Đang xem: Hướng dẫn cách làm xíu mại người Hoa chuẩn vị gốc Hoa

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng
Back to Top